“ก็องเต้”แข้งถ่อมตัวหัวใจแชมป์โลก SBOBET24H

ถึงคุณจะไม่ได้เชียร์ฝรั่งเศสหรือเอาใจช่วยให้เชลซีประสบความสำเร็จ แต่เชื่อเถอะว่า ‘เอ็นโกโล ก็องเต’ คือนักฟุตบอลที่คุณจะต้องหลงรักและอยากให้ทีมโปรดของตัวเองมีผู้เล่นสไตล์นี้ติดทีมไว้สักคน

แม้ไม่ได้มีทักษะการเลี้ยงหลบแหวกกระชากลากเลื้อยหนีคู่แข่งเหมือนลิโอเนล เมสซี ไม่มีความเร็วของข้อเท้าและสัญชาตญาณการถล่มประตูทัดเทียมโรนัลโด หรือมีลีลาลูกหนังที่แพรวพราวคล้ายเนย์มาร์ แต่ก็องเตก็มีพรสรรรค์ในแบบของตัวเองที่ยากจะหาใครมาทดแทน

พรสวรรค์ที่ว่าคือการสกรีนปัดกวาดบอลในเกมรับ คอยตอดคอยแซะวิ่งไล่แย่งบอลจากเท้าของคู่แข่ง สกัดกั้นไม่ให้ผู้เล่นฝ่ายตรงข้ามพาบอลไปถึงบริเวณอันตราย และช่วยอำนวยความสะดวกให้เพื่อนร่วมทีมเล่นกันได้ง่ายขึ้น จน เอเดน อาซาร์ เพื่อนร่วมทีมเชลซีเคยกล่าวไว้ว่า “เล่นกับก็องเตก็เหมือนเล่นกับฝาแฝด (มี 2 คนในคนเดียว)”

สิ่งที่ก็องเตสนใจเพียงอย่างเดียวคือ การทำผลงานในสนามและช่วยทีมให้ชนะ เขาไม่เคยทำตัวโดดเด่นบนโลกโซเชียลมีเดียหรือเรียกร้องให้สปอตไลต์ต้องหันมาฉายแสงผ่าน แต่ทุกคนต่างก็รู้ว่าเขาสำคัญต่อทีมมากเพียงใด SBOBET24

หลังจบการแข่งขันฟุตบอลโลกรอบแบ่งกลุ่มกับเปรู ที่ฝรั่งเศสเป็นฝ่ายเอาชนะไปได้ 1-0 เมื่อวันพฤหัสบดีที่ 21 มิถุนายนที่ผ่านมา คู่หูในแดนกลางอย่าง พอล ป็อกบา เคยออกมาสดุดีกองกลางวัย 27 ผู้นี้ว่าช่วยให้เขาเล่นได้ง่ายขึ้น แถมยังเป็นมนุษย์ที่มี 15 ปอด!

“พวกเราเข้ากันได้ดีมากๆ เล่นกับเอ็นโกโลอะไรๆ ก็ง่ายขึ้น เขาวิ่งไปทุกที่ เขาต้องมี 15 ปอดแน่ๆ ฟุตบอลง่ายขึ้นเมื่อมีผู้เล่นอย่างเขา”

ลูคัส เอร์นานเดซ แบ็กซ้ายดาวรุ่งของทีมที่เพิ่งมีโอกาสได้ลงเล่นในนามทีมชาติร่วมกับก็องเตเป็นหนแรกๆ ก็บอกเช่นกันว่า “เอ็นโกโลน่ะเหรอ คุณจะเห็นเขาทุกที่ในสนาม มันคล้ายกับว่าเขาหลุดออกมาจากสนามหญ้าเลย! มันมหัศจรรย์จริงๆ ที่ได้เล่นร่วมกับเขา ผู้เล่นที่จะคอยแย่งบอลกลับมาให้ทีม”

10 ปากว่าย่อมไม่เท่าตาเห็น และการจัดเก็บสถิติต่างๆ ในโลกลูกหนังทุกวันนี้ก็แม่นยำพอที่จะเชื่อถือได้

ตัวเลขจากผู้ให้ข้อมูลสถิติในเกมฟุตบอลระบุว่า ก็องเตคือผู้เล่นที่แย่งบอลจากเท้าคู่แข่งได้ดีที่สุดเป็นอันดับ 2 ของฟุตบอลโลกหนนี้ที่ 19 ครั้ง เป็นรองแค่ โรมัน ซอบนิน จากรัสเซียที่ทำได้มากกว่าที่ 20 ครั้งเท่านั้น พนันออนไลน์

จากผลงานที่เอกอุทั้งในนามทีมชาติและในสโมสร เป็นเรื่องที่เลี่ยงไม่ได้เลยที่ก็องเตจะถูกนำไปเปรียบเทียบกับตำนานรุ่นพี่อย่างมาเกเลเล เพียงแต่สไตล์ของรุ่นน้องอาจจะดู ‘บู๊’ กว่า ในขณะที่สมัยยังค้าแข้ง มาเกเลเลจะหนักไปทางสาย ‘บุ๋น’ ไม่เน้นพละกำลังในการเล่น แต่ใช้มันสมองและวิชันการอ่านเกมที่เด็ดขาดเข้าทำลายเกมรุกคู่ต่อสู้

เมื่อปี 2017 มาเกเลเลเคยออกมาให้สัมภาษณ์ถึงรุ่นน้องว่า ก็องเตเป็นนักฟุตบอลที่เขาโปรดปรานมากและอยากอวยพรให้มิดฟิลด์วัย 27 ปีคนนี้มีเส้นทางในอาชีพการค้าแข้งที่สดใสและไปไกลกว่าตน พร้อมยังให้คำแนะนำดีๆ ที่ก็องเตอาจจะเลือกนำไปปรับใช้กับสไตล์การเล่นของตัวเอง

มาเกเลเลบอกว่า การเข้าใจขีดจำกัดด้านพละกำลังของตัวเองเป็นเรื่องที่สำคัญมากๆ สำหรับก็องเต เพื่อที่เขาจะลงเล่นในเกมระดับสูงได้นานที่สุดเท่าที่จะทำได้ ทางด้านก็องเตก็ออกมาตอบตามสไตล์ของเขาว่า เป็นเรื่องที่ดีที่ได้รับคำแนะนำจากตำนานระดับมาเกเลเล แต่ตนก็บอกไม่ได้ว่าจะปรับรูปแบบการเล่นของตัวเองหรือไม่

“ผมต้องรับฟังเขาและพยายามพัฒนาตัวเองให้ดีที่สุด แต่ก็บอกไม่ได้ว่าผมจะทำตามที่ทุกคนต้องการให้ผมทำหรือไม่ แต่มันเป็นเรื่องที่ดีนะที่ได้รับคำแนะนำจากผู้เล่นระดับเขา รวมถึงสตาฟฟ์และผู้จัดการสโมสรเชลซี ผมอยากพัฒนาตัวเอง และผมจะทำให้เต็มที่ที่สุดด้วย แต่ก็จะไม่กดดันตัวเองจนเกินไป” SBOBET24

ไม่กี่ปีที่ผ่านมานี้เอง ก็องเตเคยถูกขนานนามให้เป็น ‘นิว มาเกเลเล’ รวมทั้งยังเป็นผู้เล่นในตำแหน่ง ‘มาเกเลเล’ เวลาผ่านไปไม่นาน ก็องเตได้พิสูจน์ให้วงการลูกหนังทั่วโลกได้เห็นแล้วว่า นอกจากเชื้อชาติและการเล่นในตำแหน่งเดียวกัน เขาอาจไม่มีอะไรคล้ายตำนานรุ่นพี่เลยพร้อมเดินออกมาจากร่มเงาของตำนานกองกลางตัวรับทีมชาติฝรั่งเศสในที่สุด

ปัจจุบันก็องเตในวัย 27 ปี ถือว่ากำลังอยู่ในช่วงพีกสุดๆ ของอาชีพการค้าแข้ง สร้างสไตล์การเล่นในแบบของตัวเองจนได้รับการยกย่อง แม้พูดน้อย แต่ต่อยหนักและเข้าเป้าทุกหมัด ทั้งยังเป็นต้นแบบของความพยายามและบุคคลที่ประสบความสำเร็จจากการ ‘รักดี’

และในนัดชิงชนะเลิศ ที่ฝรั่งเศส เอาชนะ โครเอเชีย 4-2 คว้าแชมป์โลกเป็นสมัยที่ 2 ของตัวเองนั้น ในขณะที่เพื่อนๆ คนอื่นแบ่งโทรฟี่แชมป์โลกไปชื่นชมและแอ็กท่าชักภาพกันอย่างมีความสุขนั้น เอนโกโล่ ก็องเต้ กลับฉีกออกมาอยู่ห่างๆ

เขาไม่กล้าที่จะเข้าไปสัมผัสถ้วยอันทรงเกียรติ ทั้งที่ตัวเองมีส่วนสำคัญอย่างมากจนช่วยให้คว้ามาครองได้ สตีเว่น เอนซอนซี่ ตัวสำรองที่ลงมาแทนเขา เหลือบไปเห็นยืนเหนียมๆ อยู่ เลยบอกเพื่อนคนอื่นๆ ว่าขอถ้วยมาทางนี้หน่อย

ก็องเต้ จึงค่อยๆ ประคองโทรฟี่สีทองอร่ามขึ้นมาอย่างระมัดระวังนั่นแหล่ะ เขาเลยได้มีรูปคู่กับมันที่สำคัญ ก็องเต้ ก็ยังเป็นเช่นนี้อยู่วันยังค่ำบากบั่น มุ่งมั่น ทำงานหนัก ปิดทองหลังพระ เขายึดคติที่ว่าทำหน้าที่ให้ดีสุด ส่วนใครจะเห็นหรือไม่…. ไม่สำคัญ

นี่คือนักเตะน่านับถือและคู่ควรกับคำยกย่องมากที่สุด

SBOBET24H

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *